Cấu tạo máy phát điện – Nguyên lý hoạt động và vai trò trong đời sống

Cấu tạo của máy phát điện

Máy phát điện là một trong những thiết bị được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Nó phổ biến không chỉ ở các công ty mà còn ở các hộ gia đình. Tuy nhiên, cấu tạo máy phát điện như thế nào, hoạt động ra sao? Đây đều là những vấn đề không phải ai cũng biết. Vậy hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp chi tiết những câu hỏi đó ngay dưới đây. Theo dõi để có được thông tin bạn cần.

Giới thiệu chung về máy phát điện

Ngay từ tên gọi, có thể thấy được máy phát điện là gì và có chức năng ra sao. Theo đó, máy phát điện được hiểu là một loại máy có thể tạo ra một lượng điện nhất định. Và loại điện này chính là dòng điện mà chúng ta thường sử dụng hàng ngày. Cụ thể, máy phát điện là thiết bị có khả năng biến đổi cơ năng thành điện năng. Quá trình chuyển đổi này thường dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ.

Máy phát điện trên thị trường có nhiều loại khác nhau
Máy phát điện trên thị trường có nhiều loại khác nhau

Thị trường hiện nay có nhiều dòng và thương hiệu máy phát điện khác nhau. Tùy theo tiêu chí dựa vào cách phân loại mà máy được đặt tên khác nhau.

Cấu tạo của máy phát điện – Những bộ phận chính gồm những gì?

Cấu tạo của máy phát điện nhìn chung khá phức tạp, máy được lắp ráp từ nhiều bộ phận khác nhau. Trong đó, động cơ là bộ phận chính và đóng vai trò quan trọng nhất. Ngoài ra, tùy theo từng loại máy và phụ kiện đi kèm thêm.

Động cơ

Trong cấu tạo máy phát điện, động cơ là thành phần chính và cũng chính là trái tim của thiết bị này. Động cơ đóng vai trò là nguồn năng lượng cơ học đầu vào. Kích thước và công suất của máy phát điện sẽ tỷ lệ thuận với sức mạnh và kích thước của động cơ. Thông thường xăng, dầu diesel và gas chính là nhiên liệu dùng cho động cơ. Ngoài ra còn có một số máy phát điện sử dụng nhiên liệu kép diesel và khí đốt.

Đầu phát

Đầu phát là tập hợp gồm một bộ phận chuyển động (roto) và bộ phận đứng yên (stator). Chức năng của 2 bộ phận này là sản xuất điện năng từ nguồn năng lượng cơ học được cung cấp. Các bộ phận này hoạt động cùng nhau để tạo ra các chuyển động tương đối giữa từ tính và điện năng. Một dòng điện sẽ được tạo ra từ đó.

  • Stato là tập hợp các dây dẫn điện được quấn trên lõi sắt
  • Roto là một bộ nam châm điện có thể tạo ra từ trường.

Hệ thống nhiên liệu

Hệ thống nhiên liệu trong mỗi máy phát điện sẽ bao gồm bình xăng, hệ thống ống nối, bơm nhiên liệu, kim phim, v.v.

Cấu tạo của máy phát điện
Cấu tạo của máy phát điện

Bình nhiên liệu được dùng để chứa nhiên liệu cho động cơ hoạt động, dung tích có thể cung cấp cho máy hoạt động liên tục từ 6-8 tiếng. Với các dòng máy phát điện dân dụng dùng trong gia đình, thường bình nhiên liệu sẽ được gắn trực tiếp trên máy. Còn đối với các loại máy công nghiệp thì chúng hầu hết được đặt bên ngoài để đảm bảo an toàn.

Ống nối có chức năng mang nhiên liệu từ bình nhiên liệu đến động cơ. Ống thông gió của bình nhiên liệu giúp ngăn áp suất tích tụ trong quá trình bơm. Nhiên liệu từ bồn chứa chính sẽ được bơm vào các bồn chứa trong ngày. Bộ lọc có nhiệm vụ tách nước và các vật thể lạ trong nhiên liệu. Kim phun sẽ thực hiện công việc phun chất lỏng dưới dạng sương.

>>> xem thêm máy phát điện là gì?

Ổn áp AVR

AVR (Bộ ổn áp tự động) của máy phát điện là bộ phận điều chỉnh điện áp đầu ra của máy. Bộ phận này có thể tự điều khiển điện áp đầu cực máy phát điện. AVR sẽ tác động lên hệ thống kích từ của máy phát điện để đảm bảo điện áp này nằm trong giới hạn cho phép. Không chỉ vậy, AVR còn có chức năng giới hạn tỉ số điện áp, kiểm soát công suất vô công. Đặc biệt, AVR có thể bù điện áp trong trường hợp điện áp đường dây giảm hoặc tăng,

Các hệ thống làm mát, bôi trơn, ống xả

Máy phát điện sẽ được làm mát máy bằng quạt hoặc nước. Thông thường, các nhà sản xuất thường sử dụng Hydrogen để làm mát vì khả năng hấp thụ nhiệt tốt của nó.

Động cơ là bộ phận chính trong máy phát điện
Động cơ là bộ phận chính trong máy phát điện

Máy phát điện dùng chất bôi trơn là dầu nhớt, dầu này sẽ được chứa trong một máy bơm. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý trong khoảng 8 tiếng cần kiểm tra mức dầu để tránh rò rỉ dầu. Sau 500 giờ sử dụng cần được thay nhớt.

Hệ thống ống xả đóng vai trò đưa khí thải từ máy phát điện trong quá trình hoạt động ra ngoài. Chất liệu được sử dụng làm ống xả là thép, gang hoặc sắt rèn.

Máy phát điện có nguyên lý hoạt động ra sao?

Tìm hiểu về máy phát điện và cách thức hoạt động của nó khá quan trọng. Đây sẽ là thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của thiết bị.  Theo đó, máy phát điện hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ.

Có thể hiểu là khi hoạt động tác động sẽ làm cho nam châm hoặc cuộn dây quay. Bộ phận này sẽ luân phiên tăng và giảm số đường sức từ nam châm đi qua tiết diện cuộn dây. Nếu hiện tượng tăng giảm xảy ra thì trong cuộn dây cũng xuất hiện dòng điện cảm ứng và đồng thời dòng điện cũng luân phiên đổi chiều.

Ngoài nguyên lý cảm ứng điện từ, máy phát điện còn hoạt động trên cơ sở lực từ trường khi tác dụng lên dòng điện.

>>> tìm hiểu thêm máy phát điện chạy xăng

Máy phát điện đóng vai trò quan trọng ra sao?

Sự ra đời của máy phát điện đã giải quyết triệt để vấn đề nan giải liên quan đến hoạt động của máy móc thiết bị. Đặc biệt với chức năng chính là tạo ra điện, máy đã trở thành thiết bị không thể thiếu.

Trong các lĩnh vực của cuộc sống, máy phát điện đóng vai trò rất quan trọng
Trong các lĩnh vực của cuộc sống, máy phát điện đóng vai trò rất quan trọng

Ngoài ra, với nguyên lý làm việc như trên, máy phát điện còn có chức năng chỉnh lưu. Không chỉ vậy, máy phát điện còn tích hợp tính năng vận hành song song. Vì vậy, dựa trên nguyên tắc hòa đồng bộ máy phát đã tạo ra lưới điện lớn. Nhờ đó, thiết bị được ứng dụng rộng rãi và rất phổ biến trong các ngành yêu cầu công suất hoạt động lớn.

Mua máy phát điện cần lưu ý điều gì?

Đã bỏ tiền ra đầu tư một chiếc máy phát điện cho gia đình, doanh nghiệp thì bạn nên có những lựa chọn phù hợp để đảm bảo cả về chất lượng và giá cả. Sau đây là một số lưu ý cần thiết dành cho bạn.

Độ bền cao

Máy phát điện chạy dầu có độ bền cao nhất so với các loại máy hiện nay. Tuổi thọ động cơ dài do hệ thống làm mát nhanh hơn so với động cơ xăng và khí tự nhiên. Máy phát điện có động cơ sản xuất tại Nhật, Mỹ… sẽ có độ bền cao và chạy êm hơn.

Tiết kiệm nhiên liệu

Với máy phát điện, động cơ diesel là phù hợp nhất. Do dầu diesel là nguyên liệu khó cháy nên giá thành rẻ. Ngoài ra, loại máy này cũng ít tiêu hao nhiên liệu hơn so với máy xăng khi chạy cùng công suất. Việc bảo dưỡng máy cũng không quá phức tạp khi không có bugi, dây điện nên không gây tích tụ cặn bẩn, bụi thải.

Hiệu quả kinh tế cao

Để đạt được điều này, bạn cần chọn máy có công suất hoạt động phù hợp với nhu cầu gia đình và mô hình kinh doanh. Như vậy mới đảm bảo hiệu quả công việc, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bạn cần lưu ý một vài điều để mua được máy phát điện phù hợp
Bạn cần lưu ý một vài điều để mua được máy phát điện phù hợp

Dịch vụ bảo hành, bảo trì

Tất nhiên sau quá trình sử dụng máy sẽ cần được bảo trì, khắc phục sự cố, sửa chữa để đảm bảo máy hoạt động trơn tru. Hãy chọn máy phát điện có dịch vụ hậu mãi tốt, nhanh chóng!

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp máy phát điện, công ty Fast24 sẽ là nơi bạn có thể yên tâm chọn mua cho mình một chiếc máy phát điện với mọi thương hiệu nổi tiếng mà lại đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý.

Như vậy qua bài viết trên hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về máy phát điện, cấu tạo máy phát điện…Ngoài ra nếu bạn muốn mua bán máy phát điện chất lượng, chính hãng, giá tốt hãy liên hệ ngay với Fast24 qua địa chỉ website https://chothuemayphatdien24h.vn/.

Fast24 tự hào là đơn vị cho thuê máy phát điện uy tín tại Vũng Tàu

Nguồn Cho thuê máy phát điện 24h

5/5 - (1 bình chọn)